การสำรวจและวิเคราะห์เสถียรภาพของลาดดินบนภูเขาในอำเภอบ่อเกลือจังหวัดน่าน - ทองคำ, นิภาวรรณ; ธนพลังกร, วีรเดช; โกมลวิลาศ, วีรยุทธ; ลิขิตเลอสรวง, สุเชษฐ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ตั้งอยู่ในพื้นที่ภูเขาสูงทางภาคเหนือของประเทศไทย โดยมีภูมิประเทศลาดชันและมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดดินถล่มโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง การศึกษานี้ดำเนินการสำรวจภาคสนามของลาดดินในพื้นที่ภูเขาและวิเคราะห์เสถียรภาพของลาดดินต่อการเกิดดินถล่ม โดยใช้เทคโนโลยีการสำรวจด้วยอากาศยานไร้คนขับ ในการถ่ายภาพภูมิประเทศ และประมวลผลภาพเพื่อสร้างแบบจำลองระดับความสูงดิจิทัล นอกจากนี้ ได้ดำเนินการทดสอบเจาะสำรวจดินและเก็บตัวอย่างดินมาทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อหาคุณสมบัติทางวิศวกรรมของดิน พร้อมทั้งสำรวจความต้านทานไฟฟ้าเพื่อประเมินความหนาและลักษณะชั้นดินในพื้นที่ จากข้อมูลที่ได้ถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อประเมินเสถียรภาพทางลาดของพื้นที่ ผลการศึกษาชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีการสำรวจทางอากาศ การสำรวจภาคสนาม และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ในการวิเคราะห์เสถียรภาพทางลาด เพื่อประเมินพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม ซึ่งสามารถเพิ่มความแม่นยำและประสิทธิภาพในการจัดการพื้นที่เสี่ยงภัย ข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผนเพื่อลดผลกระทบจากดินถล่มและเพิ่มความปลอดภัยให้กับชุมชนในพื้นที่เสี่ยงได้อย่างยั่งยืน