การการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีโลกเสมือนกับการศึกษาพฤติกรรมการข้ามถนน - ยินดีทรัพย์, พรนภัส; เขียวฉะอ้อน, ณัฐสิทธิ์; พุกสุขสกุล, ณฐกร; อิทธิวิทูรธรรม, วิฑูร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัจจุบันในประเทศไทย ทางข้ามถือเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงบนท้องถนนที่มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูง มักส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง และปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่อุบัติเหตุบนทางข้าม ได้แก่ (1) พฤติกรรมการรับรู้ความเสี่ยงของคนเดินถนน (PRPB: Pedestrian Risk Perception Behavior), (2) พฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัยของผู้ขับขี่, และ (3) สภาพแวดล้อมโดยรอบ งานวิจัยนี้มุ่งเน้นในการศึกษาทัศนคติของผู้ใช้ทางต่อการข้ามถนนที่ทางม้าลายภายใต้สถานการณ์จำลองด้วย VR โดยเฉพาะกระบวนการตัดสินใจขณะข้ามถนนภายใต้ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจเช่น ความเร็วรถ ระยะห่างยานพาหนะ ตัวชี้นำทางสังคม โดยใช้เทคโนโลยีความจริงเสมือน (Virtual Reality: VR) เพื่อจำลองสถานการณ์ที่หลากหลายสำหรับวิเคราะห์การรับรู้ความเสี่ยงและทัศนคติของผู้ใช้ทางที่มีผลต่อพฤติกรรมการข้ามถนนของผู้เข้าร่วมการทดลอง ผู้เข้าร่วมการศึกษาทดลองจำนวน 35 คน ช่วงอายุระหว่าง 18 ถึง 25 ปี ซึ่งเป็นผู้ใช้ที่ใช้ทางข้ามเป็นประจำ โดยให้ประเมินระดับความเสี่ยงในสถานการณ์จำลองต่าง ๆ พร้อมทั้งตอบแบบสอบถามเพื่อเก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการรับรู้ความเสี่ยงของผู้เข้าร่วมการศึกษาทดลอง นอกจากนี้งานวิจัยยังใช้ทางสถิติ เพื่อระบุปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อพฤติกรรม PRPB และการตัดสินใจข้ามถนน ผลการศึกษานี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตัวกำหนดพฤติกรรมของคนเดินถนนที่ทางข้ามต่างๆ และนำเสนอข้อเสนอแนะเชิงหลักฐานเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยบนท้องถนนในประเทศไทย