การวางแผนตารางการจัดส่งคอนกรีตผสมเสร็จโครงการก่อสร้างที่เหมาะสมที่สุด โดยใช้วิธีฝูงหมาป่าสีเทา - จันทะสาร, วิจิตรา; ลี้อนันต์ศักดิ์ศิริ, อนุชาติ; โพธิยา, ศราวุธ; ศรีจันทร์ดำ, ศักดิ์ชัย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
วัตถุประสงค์ของบทความนี้ เพื่อจัดสรรตารางการจัดส่งรถคอนกรีตผสมเสร็จ (Ready Mixed Concrete; RMC) ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ เพื่อลดต้นทุนการขนส่ง โดยคำนึงถึงข้อจำกัดต่างๆ ในการก่อสร้าง อาทิเช่น ขีดจำกัดการเดินทาง เวลาการเทคอนกรีต จำนวนรถ น้ำหนักการบรรทุก และ ระยะทางระหว่างโรงงานผลิตกับโครงการก่อสร้าง โดยใช้วิธี ฝูงหมาป่าสีเทา (Grey Wolf Optimization; GWO) กระบวนการเริ่มจากการจำลองการจัดส่งคอนกรีตผสมเสร็จ ของโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ในรูปแบบทางคณิตศาสตร์ จากนั้นใช้วิธีฝูงหมาป่าสีเทา ค้นหาตารางการจัดส่งคอนกรีตผสมเสร็จที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งประสิทธิภาพของวิธีฝูงหมาป่าสีเทา ได้รับการพิสูจน์ผ่านการทดสอบใน 1 สถานการณ์ โดยผลลัพธ์ถูกเปรียบเทียบกับ วิธีพันธุกรรมยีนต์ (Genetic Algorithm; GA) และ วิธีกลุ่มอนุภาค (Particle Swarm Optimization; PSO) ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า วิธีฝูงหมาป่าสีเทา มีประสิทธิภาพเหนือกว่าในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการให้คำตอบที่มีคุณภาพสูงกว่า ความเร็วในการคำนวณที่มากขึ้น และการจัดตารางที่มีประสิทธิภาพ