ปัจจัยที่มีผลต่อความรุนแรงของการบาดเจ็บของผู้ขับขี่บนทางด่วน: การวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองโลจิสติก - ยอดแก้ว, จิรัชยา; พุกสุขสกุล, ณฐกร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนเป็นจำนวนมาก ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจาก การใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนดหรือ การขับรถขณะมึนเมา เมื่อเกิดอุบัติเหตุปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลให้ผู้ขับขี่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตามในบางครั้งผู้ขับขี่เลือกที่จะใช้ทางพิเศษในการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่หนาแน่น โดยส่วนใหญ่ทางพิเศษจะมีลักษณะเป็นทางตรงยาวซึ่งส่งผลให้สามารถทำความเร็วได้มากกว่าถนนปกติ งานวิจัยครั้งนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุโดยแบบจำลอง Binary Logistic โดยการวิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ ปี 2563 ถึง 2566 รวม 7,821 อุบัติเหตุ ด้วยผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ คือ ช่วงเวลาเกิดอุบัติเหตุ (23.01 - 05.00 น.), ลักษณะของอุบัติเหตุ (ชนขอบทางและชนท้ายรถด้านหน้า), ลักษณะช่องทาง (เส้นทางโค้ง) และระยะเวลาในการเข้าถึงอุบัติเหตุ (ช่วง 6-10 นาทีหลังเกิดเหตุ) ปัจจัยที่ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุลดลง คือ ช่วงเวลาเกิดอุบัติเหตุ (09.01 - 15.00 น.) และ ลักษณะช่องทาง (พื้นที่ด่านเก็บค่าผ่านทาง) ผลจากการวิเคราะห์จะช่วยลดความเสี่ยงที่ผู้ขับขี่จะได้รับการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ การวิเคราะห์ความเปลี่ยนแปลงแบบสัมพัทธ์สามารถระบุถึงปัจจัยที่มีนัยสำคัญต่อการได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนทางพิเศษเพื่อหามาตรการการแก้ไขและป้องกันได้อย่างเหมาะสม