การใช้แผ่นใยสังเคราะห์ที่มีเส้นใยดูดซึมน้ำในโครงสร้างถนน - เตรัมย์, ภูเบศวร์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
โครงสร้างดินถมในงานวิศวกรรมสำหรับรองรับการขนส่ง เช่น ถนน ทางรถไฟ และทางวิ่งเครื่องบิน โครงสร้างเหล่านี้ก่อสร้างในสภาพที่มีความชื้นในระดับที่บดอัดดินให้มีความหนาแน่นแห้งสูงสุด ซึ่งเป็นดินที่ยังไม่อิ่มตัวด้วยน้ำ แผ่นใยสังเคราะห์ใช้เพื่อแยกชั้น กรองน้ำ และเสริมกำลังให้กับดินถม แผ่นใยสังเคราะห์สามารถช่วยให้ดินไม่ผสมกัน ระบายน้ำได้ดี และเสริมความแข็งแรงให้กับชั้นดินถม อย่างไรก็ตามความแข็งแรงและการซึมผ่านของดินจะขึ้นอยู่กับปริมาณความชื้นและแรงดูดน้ำในดิน แผ่นใยสังเคราะห์แบบดั้งเดิมที่สัมผัสกับดินอาจทำหน้าที่เป็นชั้นป้องกันการซึมน้ำชั่วคราว จนกว่าดินเข้าสู่สภาวะอิ่มตัวด้วยน้ำ ในขณะที่แผ่นใยสังเคราะห์ที่มีเส้นใยดูดซึมน้ำสามารถดึงน้ำออกจากดินที่ไม่อิ่มตัวด้วยน้ำได้ ทำให้ค่าโมดูลัสการคืนตัวของดินเพิ่มขึ้น และประสิทธิภาพโดยรวมของถนนดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถกำจัดน้ำที่ซึมเข้าไปในช่วงที่ฝนตกได้ดีกว่าแผ่นใยสังเคราะห์แบบดั้งเดิม โดยบทความนี้ได้นำเสนอถึงทฤษฎีที่เกี่ยวข้องและประโยชน์ของเส้นใยดูดซึมน้ำ กรณีศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการใช้แผ่นใยสังเคราะห์ชนิดนี้ รวมถึงโครงการอ้างอิงที่ใช้งานแผ่นใยสังเคราะห์ที่มีเส้นใยดูดซึมน้ำในการก่อสร้างถนน