การวิเคราะห์พฤติกรรมเสาคอนกรีตทรงกระบอกกลวงเสริมด้วยวัสดุพอลิเมอร์เสริมกำลังด้วยเส้นใยแก้วภายใต้เเรงกระทำตามเเนวเเกนด้วยแบบจำลองไฟไนต์เอลิเมนต์ - คูหาทอง, ปารณัท; ทองโฉม, ชนะชัย; ศิริมนตรี, สายันต์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมของเสาคอนกรีตทรงกระบอกกลวง (Hollow concrete column) เสริมด้วยแท่งวัสดุพอลิเมอร์เสริมกำลังด้วยเส้นใยแก้ว (Glass Fiber-reinforced Polymer, GFRP) โดยทำการทดสอบเสาตัวอย่างจำนวน 5 ตัวอย่างภายใต้เเรงกระทำตามเเนวเเกน เสามีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 250 มม. เสริมกำลังตามขวางด้วย GFRP ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 มม. มีระยะเรียง 150 มม. ตัวแปรที่ทำการศึกษาประกอบด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางของรูกลวง (0, 65 และ 80 มม.) และวัสดุเสริมแรงตามยาว (GFRP และ เหล็ก) หลังจากทดสอบซอฟต์แวร์ Abaqus ถูกใช้เพื่อสร้างแบบจำลองไฟไนต์เอลิเมนต์ การสร้างและปรับแบบจำลองจะทำโดยใช้ผลการทดสอบเชิงทดลองเป็นแบบจำลองควบคุม พฤติกรรมไม่เชิงเส้นที่ซับซ้อนของคอนกรีตได้รับการกำหนดโดยใช้ concrete damaged plastic model และพฤติกรรมของ GFRP เป็นแบบยืดหยุ่นเชิงเส้น จากผลการทดสอบพบว่าความทนทานการเสียรูปของ HCC จะเพิ่มขึ้น 6% ตามขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางของรูกลวงที่เพิ่มขึ้น และความสามารถในการรับแรงอัดตามแกนสุงสุดของเสาที่เสริมกำลังตามยาวด้วยเหล็กมีค่าสูงกว่าเสาที่เสริมกำลังตามยาวด้วยแท่ง GFRP 3%