กลยุทธ์การแก้ไขปัญหาความไม่สอดคล้องของสัญญางานก่อสร้างในหน่วยงานของภาครัฐ - กล้าณรงค์, กฤษดา; สุวีโร, กิตติพงษ์; ศิริพจนกุล, ศุภกร; บกสุวรรณ, อมเรศ; ละอองจันทร์, วีระศักดิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัญหาความไม่สอดคล้องกันของสัญญาในโครงการก่อสร้างภาครัฐส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อระยะเวลา งบประมาณ และคุณภาพของโครงการ อีกทั้งยังนำไปสู่ข้อพิพาทและความล่าช้า งานวิจัยฉบับนี้มุ่งศึกษาปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหา วิเคราะห์ผลกระทบ และนำเสนอแนวทางการแก้ไข โดยใช้การวิเคราะห์เอกสารและแบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ปัจจัยสำคัญที่พบ ได้แก่ ขอบเขตงานที่ไม่ชัดเจน การเปลี่ยนแปลงโครงการโดยไม่มีการดำเนินการแก้ไข การตีความข้อกำหนดในสัญญาที่แตกต่างกัน และการบริหารจัดการสัญญาที่ไม่เหมาะสม ผลกระทบหลักที่เกิดขึ้นได้แก่ ความล่าช้าในการดำเนินงาน การเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้า และข้อพิพาททางกฎหมาย ซึ่งล้วนส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจและชื่อเสียงขององค์กร แนวทางแก้ไขที่เสนอประกอบด้วย การปรับปรุงกระบวนการจัดทำสัญญาให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการติดตามโครงการ การพัฒนาศักยภาพบุคลากร และการจัดทำกระบวนการบริหารความเสี่ยงอย่างรอบด้าน กลยุทธ์เหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อลดข้อผิดพลาดและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารโครงการก่อสร้างภาครัฐ