การศึกษาพฤติกรรมการทดสอบคานคอนกรีตเสริมเหล็กผสมเส้นใยบะซอลต์ - นนทูล, ณัฐชานนท์; นกเอี้ยงทอง, ธนัท; ประภัสสร, ศุภกร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาพฤติกรรมและประสิทธิภาพของคานคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีส่วนผสมของเส้นใยบะซอลต์ เพื่อประเมินผลของการเสริมเส้นใยบะซอลต์ในการเพิ่มความสามารถในการรับแรงดัดและชะลอการแตกร้าวของคานคอนกรีต ชิ้นงานทดสอบถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ คานคอนกรีตเสริมเหล็กที่ไม่ผสมเส้นใยบะซอลต์ และคานคอนกรีตเสริมเหล็กที่ผสมเส้นใยบะซอลต์ในอัตราส่วน 10, 20, และ 30 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการผสมเส้นใยบะซอลต์สามารถเพิ่มความสามารถในการรับแรงดัดและชะลอการเกิดรอยแตกร้าวของคอนกรีตได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในระยะแรกก่อนที่คานจะแตกร้าว การเสริมเส้นใยบะซอลต์จึงถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มความแข็งแรงและอายุการใช้งานของคานคอนกรีตเสริมเหล็ก