ผลกระทบของคลอไรด์ที่ส่งผลต่อกำลังรับแรงดัดของคานชะลูดคอนกรีตเสริมเหล็ก: - - สุภา, นครรัตน์; ทะเสนฮด, ปิโยรส; ราชคำ, พุฒิพัทธ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นำเสนอการเปรียบเทียบสมรรถนะของคานชะลูดคอนกรีตเหล็กเสริมผสมซิลิกาฟูม เมื่อเหล็กเสริมถูกทำให้เกิดการกัดกร่อนจากคลอไรด์ด้วยวิธีการเร่งกระแสไฟฟ้าที่แรงดัน 12 โวลต์ ตัวแปรที่ศึกษาประกอบด้วย ปริมาณซิลิกาฟูมแทนที่ปูนซีเมนต์บางส่วนโดยน้ำหนัก (ร้อยละ 0, 10 และ 20) และระยะเวลาทดสอบการเร่งด้วยกระแสไฟฟ้าเพื่อให้เหล็กเสริมถูกกัดกร่อน (0 วัน, 5 และ 8 วัน) ระยะช่วงเฉือนต่อความลึกประสิทธิผลเท่ากับ 3.76 กำลังรับแรงอัดประลัยคอนกรีตเป็นประเภทปกติ สำหรับการทดสอบคานตัวอย่างทั้งหมดจะรับน้ำหนักบรรทุกแบบทิศทางเดียวที่ตำแหน่งกึ่งกลางคานจนกระทั่งเกิดการวิบัติ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า คานที่ผสมซิลิกาฟูมในอัตรา 10–20% มีความต้านทานต่อการซึมผ่านของคลอไรด์สูง ลดความเสี่ยงการเกิดสนิม และเพิ่มความสามารถในการรับโมเมนต์ดัด โดยเฉพาะคานที่ผสมซิลิกาฟูม 20% ให้ผลดีที่สุด คานที่ไม่ผสมซิลิกาฟูมและผ่านการกัดกร่อนแสดงค่ากำลังดัดลดลงอย่างชัดเจน สะท้อนถึงบทบาทสำคัญของซิลิกาฟูมในการเพิ่มความทนทานและยืดอายุการใช้งานของคานคอนกรีตเสริมเหล็ก