การประยุกต์อุปกรณ์ล็อกยึดต้านแผ่นดินไหวสำหรับทางรถไฟยกระดับในประเทศไทย - บุญญาภิสมภาร, ศิริวัฒน์; ปิ่นแก้ว, ทศพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนาประเทศ ในปัจจุบันประเทศไทยได้มีการพัฒนาโครงการทางคมนาคมหลายรูปแบบ โดยหนึ่งในโครงการที่น่าสนใจคือการก่อสร้างทางรถไฟยกระดับ ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะไม่ได้ตั้งอยู่ในเขตแผ่นดินไหวแต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวก็อาจสามารถทำความเสียหายอันตรายต่อโครงสร้างและชีวิต งานวิจัยฉบับนี้จึงมุ่งเน้นในการศึกษาอุปกรณ์ล็อกยึด โดยอุปกรณ์นี้จะทำหน้าที่ล็อกการเคลื่อนที่ของโครงสร้างเมื่อเกิดการเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว เช่น แรงแผ่นดินไหว ซึ่งสามารถช่วยลดความเสียหายจากแผ่นดินไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันยังสามารถปล่อยให้โครงสร้างเคลื่อนที่อย่างอิสระภายใต้ภายใต้แรงที่กระทำความเร็วต่ำ เช่น การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ หรือแรงที่เกิดจากการคืบของวัสดุ เป็นต้น ผลการศึกษาพบว่าการติดตั้งอุปกรณ์ล็อกยึดสามารถช่วยกระจายแรงแผ่นดินไหวที่ส่งผลต่อเสาตอม่อแบบยึดแน่นไปยังเสาตอม่อแบบเคลื่อนที่ได้ ทำให้โครงสร้างมีความสามารถต้านทานแรงแผ่นดินไหวได้ดียิ่งขึ้นและยังช่วยลดการเคลื่อนที่บริเวณหัวเสาทำให้มีการส่งผลกระทบต่อรางรถไฟน้อยลง อีกทั้งยังสามารถช่วยลดปริมาณเหล็กเสริมหรือขนาดของเหล็กเสริมในเสาตอม่อส่งผลให้ลดต้นทุนในการก่อสร้าง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของอุปกรณ์ที่ใช้ในการต้านทานแผ่นดินไหวที่มีประสิทธิภาพและช่วยประหยัดต้นทุนในการก่อสร้าง