การประยุกต์ใช้เสาเข็มสกรูสำหรับเสาป้ายจราจรเพื่อลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง - จริตงาม, สราวุธ; ศรีสุวรรณ, นครินทร์; ทิพย์วีรกุล, เชิงชาย; ธรรมมนุญกุล, ประเสริฐ; วาฤทธิ, สุรัส; ชูแสงสุข, สมเกียรติ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
เสาป้ายจราจรมีความสำคัญมากในการควบคุมและช่วยให้การเดินทางบนท้องถนนเป็นไปอย่างปลอดภัย งานฐานรากเสาเข็มของป้ายจราจรส่วนใหญ่จะเลือกใช้เสาเข็มคอนกรีตโดยจะติดตั้งโดยการตอกเสาเข็ม ซึ่งจะทำให้เกิดเสียงดัง และในบางโครงการที่มีข้อจำกัดของพื้นที่จะทำให้เกิดความล่าช้าได้ บทความนี้จะนำเสนอการใช้เสาเข็มเหล็กในการก่อสร้างฐานรากของโครงสร้างเสาป้ายจราจร เนื่องจากเสาเข็มเหล็กมีข้อดีคือ มีความสามารถในการรับน้ำหนักสูง การติดตั้งเสาเข็มเหล็กสามารถทำได้รวดเร็ว ไม่มีเสียงรบกวนและไม่มีการสั่นสะเทือน การวิเคราะห์เปรียบเทียบลักษณะการรับน้ำหนักของฐานรากของเสาเข็มเหล็กและเสาเข็มแบบทั่วไปจากการเก็บข้อมูลภาคสนาม ผลการศึกษาพบว่าในการเปลี่ยนมาใช้ฐานรากของเสาเข็มเหล็กจะประหยัดเวลาติดตั้ง ลดเสียงรบกวน และมีความสามารถในการรับน้ำหนักสูงสุดของสูงกว่าเสาเข็มแบบทั่วไป นอกจากนี้ฐานรากเสาเข็มเหล็กสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย และสามารถรีไซเคิลได้ 100% เมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งาน นอกจากนี้ยังช่วยลดความจําเป็นในการใช้คอนกรีต ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของโครงสร้างได้อย่างมาก และลดปริมาณงานขุดดินออกจากสถานที่ก่อสร้างได้