ผลกระทบของ Matric Suction ต่อกำลังรับแรงเฉือนและเสถียรภาพของถนน: กรณีศึกษาดินลูกรังในจังหวัดกาญจนบุรี - บุญจันทร์, ภัทรวิภา; อมรฟ้า, กมล; กุลสุวรรณ, บรรพต (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ดินลูกรังเป็นวัสดุพื้นฐานที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในงานก่อสร้างถนนในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงความชื้นสูง ซึ่งส่งผลต่อกำลังรับแรงเฉือน และเสถียรภาพของถนน งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาผลกระทบของค่า Suction ต่อกำลังรับแรงเฉือน และเสถียรภาพของถนนที่สร้างบนดินลูกรังจากอำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี โดยทำการทดสอบ Direct Shear Test ภายใต้ค่า Suction ที่ 10, 30 และ 50 kPa กรณีละ 3 ตัวอย่าง พร้อมทั้งควบคุมค่า Suction ด้วยเทคนิค Axis Translation Technique ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่ากำลังรับแรงเฉือนของดินเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อค่า Suction สูงขึ้น ค่าพารามิเตอร์กำลังรับแรงเฉือนที่ได้ถูกนำไปใช้ในการวิเคราะห์เสถียรภาพของถนนด้วยสมการ Extended Mohr-Coulomb ซึ่งคำนวณ Factor of Safety (FOS) ภายใต้ค่าความสูงของถนนที่ 2 เมตร จากการวิเคราะห์พบว่าค่า Suction ที่เพิ่มขึ้นช่วยเพิ่มค่า FOS ของถนน โดยค่า FOS เปลี่ยนจาก 6.8 ที่ Suction 10 kPa เป็น 10.3 ที่ Suction 50 kPa แสดงให้เห็นถึงผลกระทบเชิงบวกของ Suction ต่อเสถียรภาพของถนน ผลการวิจัยนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานประเมินเสถียรภาพของถนนในพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงความชื้นสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ