การลดก๊าซเรือนกระจกในงานก่อสร้าง โดยเฉพาะในระบบฐานรากใต้ดิน : เปรียบเทียบการประเมินวัฏจักรชีวิตระหว่างฐานรากระบบใหม่ เสาเข็มเหล็ก และ ฐานรากรูปแบบเดิม เสาเข็มปูน - ธรรมมนุญกุล, ศันศนีย์; เพียรมนกุล, พิสุทธิ์; ตั้งอร่ามวงศ์, สวกชัย; ศรีสุวรรณ, นครินทร์; จริตงาม, สราวุธ; ทิพย์วีรกุล, เชิงชาย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ที่สำคัญ โดยเฉพาะในระบบฐานราก งานวิจัยนี้เปรียบเทียบ การประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment: LCA) ระหว่างฐานราก เสาเข็มเหล็กกล้าแบบเกลียว และ เสาเข็มปูนแบบดั้งเดิม เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในทุกขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า ฐานรากเสาเข็มปูนมี คาร์บอนฟุตพริ้นท์สูง เนื่องจาก ใช้พลังงานมากในกระบวนการขนส่ง การติดตั้ง การขุดดิน และการรื้อถอน ในขณะที่ เสาเข็มเหล็กกล้าแบบเกลียวติดตั้งได้รวดเร็ว ลดแรงงานและพลังงาน รวมถึงสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ (Reuse) เพื่อลดของเสียจากการก่อสร้าง นอกจากนี้ งานวิจัยยังวิเคราะห์ ความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ (Economic Feasibility) โดยพิจารณา ต้นทุนด้านพลังงาน แรงงาน และ Carbon Footprint Organization ผลการศึกษานี้ช่วยส่งเสริมแนวทาง การออกแบบโครงสร้างฐานรากที่ลดก๊าซคาร์บอนและสนับสนุน การพัฒนาเมืองที่ยั่งยืน ตามนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมทั้งในระดับประเทศและระดับสากล คำสำคัญ: การปล่อยก๊าซเรือนกระจก, การประเมินวัฏจักรชีวิต (LCA), คาร์บอนฟุตพริ้นท์ (CFP), การก่อสร้างยั่งยืน, ฐานรากเสาเข็มเหล็ก