พฤติกรรมของสะพานโค้งแบบมีตัวดึงยึดภายใต้สถานการณ์การสูญเสียสายเคเบิล ด้วยระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบไม่เชิงเส้น - บุตรศรี, ศิวกร; วิสุทธิ์เสรีวงศ์, ธิดารัตน์; ศรีวรานันท์, ศุภศิษฏ์; ทานวีร์, ธรา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
สะพานโค้งแบบมีตัวดึงยึดแห่งหนึ่ง ปัจจุบันมีอายุการใช้งาน มากกว่า 30 ปี จากการสำรวจพบว่ามีความเสียหายหลายส่วน โดยเฉพาะในสะพานโค้ง ซึ่งพบปัญหาความเสียหายในสายเคเบิลหลายตำแหน่ง บทความนี้มุ่งเน้นการวิเคราะห์และประเมินพฤติกรรมของโครงสร้างสะพานภายใต้สถานการณ์การสูญเสียสายเคเบิลด้วยระเบียบวิธี ไฟไนต์เอลิเมนต์แบบไม่เชิงเส้น (Nonlinear Finite Element Method) เพื่อศึกษารูปแบบการถ่ายแรง พฤติกรรมการเสียรูป และกลไกการวิบัติ ของโครงสร้างสะพาน โดยมีการใช้ซอฟต์แวร์ GiD Simulation และ ATENA Science ในการจำลองพฤติกรรมโครงสร้าง ทั้งนี้ได้พิจารณาสถานการณ์การสูญเสียสายเคเบิลหลายรูปแบบ ได้แก่ การขาดสายเคเบิลเส้นเดียวและการขาดต่อเนื่อง ผลการวิเคราะห์พบว่า สายเคเบิลบางเส้นมีความสำคัญ ต่อเสถียรภาพของโครงสร้างอย่างมาก อาจก่อให้เกิดกลไกการวิบัติและนำไปสู่การพังทลายได้ ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้สามารถนำไปใช้วางแผน เสริมกำลังหรือปรับปรุงโครงสร้างสะพานให้มีความมั่นคงยิ่งขึ้น