การแก้ไขปัญหาสภาพจราจรบริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางลาดกระบัง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 โดยประยุกต์ใช้ระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์ (LPR) - งามดี, ภานุวัฒน์; บุญศิริพันธ์, สโรช; สารสัสดีกุล, เจริญวสิษฐ์; บุญกระพือ, นพคุณ; อินสิง, แสงดาว (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางลาดกระบัง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 เป็นอุปสรรคสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทิศทางมุ่งหน้ากรุงเทพฯ (ขาเข้า) ซึ่งมีอัตราการระบายรถน้อยกว่าทิศทางมุ่งหน้าชลบุรี (ขาออก) เนื่องจากเป็นการเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในระบบปิด (Close System) ผู้ใช้ทางต้องคืนบัตรผ่านทางและตรวจสอบจำนวนเงินก่อนชำระค่าผ่านทาง ส่งผลให้เกิดท้ายแถวสะสมของรถในฝั่งขาเข้า และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แม้ว่ากองทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองจะมีการเปิดช่องทางพิเศษ (Reversible Lane) เพื่อบรรเทาปัญหาในบางช่วงเวลา แต่มาตรการดังกล่าวยังไม่สามารถลดการติดขัดได้อย่างยั่งยืน งานวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางลาดกระบัง โดยการประยุกต์ใช้ระบบกล้องตรวจจับป้ายทะเบียนรถยนต์ (License Plate Recognition: LPR) ในฝั่งขาออก เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการผ่านด่านฯ และลดจำนวนช่องเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในฝั่งขาออก โดยนำโปรแกรมจำลองสภาพจราจรระดับจุลภาค (Microscopic Traffic Simulation) มาใช้เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์และจัดทำแบบจำลอง จากผลการศึกษาพบว่าแนวทางดังกล่าวช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับการปรับปรุงกายภาพ และเพิ่มจำนวนช่องเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในฝั่งขาเข้า รวมทั้งเพิ่มอัตราการระบายรถ ลดความยาวท้ายแถว และลดความล่าช้าในการเดินทาง ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงการบริหารจัดการจราจร และเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายรถบริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางลาดกระบังได้อย่างยั่งยืน คำสำคัญ: ด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง, โปรแกรมจำลองสภาพจราจรระดับจุลภาค , ระบบกล้องตรวจจับป้ายทะเบียน (LPR)