การศึกษาแผนภาพพื้นฐานเชิงมหภาคด้านการจราจรบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 7 และหมายเลข 9 - รักมาก, ธาตรี; เลิศวรวนิช, พลเทพ; เอี่ยมสำอางค์, อธิภู; งอสอน, พัฒนาพงศ์; มณฑา, อารักษ์; เพ็ญสมบูรณ์, กฤษณะ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
แผนภาพพื้นฐานเชิงมหภาคด้านการจราจร (Macroscopic fundamental diagram) เป็นแผนภาพที่ใช้ในการศึกษาการจราจรในระดับเมือง ที่กว้างกว่าการวิเคราะห์การจราจรในระดับถนนหรือทางแยกแบบทั่วไป โดยจะแสดงความสัมพันธ์ระหว่างความหนาแน่นของการจราจร กับความเร็วหรืออัตราการไหลของการจราจรในโครงข่ายถนนขนาดใหญ่ โดยงานวิจัยนี้จะทดลองใช้ระยะทางรวมทั้งหมดของผู้ใช้เส้นทางในโครงข่าย (Vehicle Kilometers Traveled: VKT) ซึ่งแสดงถึงปริมาณการเดินทางของโครงข่ายถนนเป็นตัวแทนของ อัตราการไหลของการจราจร (Flow) และระยะเวลาเดินทางรวมทั้งหมดของผู้ใช้เส้นทางในโครงข่าย (Vehicle Hours Traveled: VHT) เป็นตัวแทนของความหนาแน่นของปริมาณการจราจร (Density) โดยเก็บข้อมูลบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 และ หมายเลข 9 พบว่าแผนภาพพื้นฐานเชิงมหภาคด้านการจราจรที่ได้ มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับกราฟความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการไหล (Flow) และความหนาแน่น(Density) ของแผนภาพพื้นฐานด้านการจราจร (Fundamental diagram) ของถนนทั่วไป ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะสามารถนำไปปรับใช้ในโครงข่ายถนนอื่นๆ เพื่อใช้คาดการณ์ปริมาณการเดินทาง การบริหารจัดการจราจร และวางแผนโครงการก่อสร้างถนนในอนาคต