การศึกษาเสถียรภาพลาดคลองดินของโครงการประตูระบายน้ำบ้านท่าหัวลบ ต.วังไคร้ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี - ศรีจันทร์, ธนภัทร; รินตุมมา, รังสิมันตุ์; ณะธรรม, ศุภณัฐ; ในจิตต์, กรกนก; เปาทุ้ย, ธวัชชัย; ลำจวน, ภควัต (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ประเทศไทยส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนทำให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ ต่อมาเมื่อระดับน้ำกลับเข้าสู่ระดับปกติอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการทรุดตัวของลาดคลองดิน และสร้างความเสียหายต่อลาดดินในพื้นที่ของโครงการนั้น ๆ ดังนั้นบทความนี้เป็นการศึกษาหาเสถียรภาพของลาดคลองดินของโครงการประตูระบายน้ำ บ้านท่าหัวลบ ต.วังไคร้ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เพื่อวิเคราะห์หาอัตราส่วนความปลอดภัยต่ำสุดในกรณีระดับน้ำสูงสุด-ต่ำสุดของลาดคลองดิน โดยใช้โปรแกรม GeoStudio2023 และนำข้อมูลที่ได้ไปเป็นแนวทาง การออกแบบลาดคลองดินให้มีความปลอดภัยต่อไป จากผลการวิเคราะห์เสถียรภาพของลาดคลองดินที่กรณีระดับน้ำสูงสุด, ระดับน้ำต่ำสุด, ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว, สิ้นสุดการก่อสร้าง และกรณีเกิดแผ่นดินไหว พบว่ามีค่าอัตราส่วนความความปลอดภัยในทุกกรณีอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้