การศึกษาความต้องการของผู้บริโภคโครงการจัดสรรที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยวในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ตามหลักโคกหนองนาโมเดล กรณีศึกษาพื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น - สิทธิวงษ์, ภาณุพงศ์; โตชัยวัฒน์, กองกูณฑ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
เนื่องจากจังหวัดขอนแก่นเป็นพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยประกอบกับความต้องการที่อยู่อาศัยและการขยายตัวของเมืองเพิ่มขึ้น การพัฒนาโครงการโดยใช้หลักการที่เหมาะสมจะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้ งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการพัฒนาโครงการจัดสรรที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยวตามหลักโคกหนองนาโมเดล บริเวณพื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ โดยวิเคราะห์ความต้องการ ความเต็มใจในการจ่าย ความคาดหวังของผู้บริโภค การเข้ากันได้กับสังคมและวัฒนธรรม ความยั่งยืน รวมจากกลุ่มตัวอย่าง 200 คนผ่านแบบสอบถามเฉพาะเจาะจง พบว่าผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ต้องการขนาดที่ดินตั้งแต่ 1-3 ไร่ขึ้นไป ระดับความเต็มใจจ่ายเพิ่มเพื่อคุณภาพที่ดีขึ้นสัมพันธ์กับรายได้ (χ² = 42.732 p < 0.001) ผู้บริโภคกลุ่มใหญ่เลือกบ้านชั้นเดียวสไตล์ทรอปิคอล (101-150 ตรม.) ราคาไม่เกิน 4 ล้านบาทจ่ายเพิ่มขึ้นได้ร้อยละ 10 ให้ความสำคัญมากที่สุดกับระบบรักษาความปลอดภัยและระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (????̄ = 4.67-4.69) พื้นที่สีเขียวต้นไม้ใหญ่และพื้นที่เลี้ยงสัตว์มีความสำคัญมาก (????̄ = 4.12-4.49) มีความเต็มใจจ่ายสัมพันธ์กับการจ่ายประกันภัยน้ำท่วมในโครงการเสี่ยงอุทกภัย (χ² = 129.114 p < 0.001) ความคาดหวังความปลอดภัยและมีความสงบ (????̄= 4.80-4.81) มีความคิดเห็นเชิงบวกต่อโครงการและความยั่งยืน ร้อยละ 94.5-95.5 ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความต้องการที่อยู่อาศัยตามหลักการพัฒนาของโครงการแม้อยู่บนพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย