การเปรียบเทียบผลการออกแบบโครงสร้างต้านทานแรงแผ่นดินไหวของอาคารพาณิชย์ชนิดเสาคานตามกฎกระทรวงปี 2566 และ ASCE 7-16 - วิมลสันติรังษี, ภาณุภัค (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นำเสนอ การศึกษาเปรียบเทียบผลการออกแบบโครงสร้าง ต้านทานแรงแผ่นดินไหวของอาคารพาณิชย์ชนิดเสาคานตามกฎกระทรวงปี 2566 และ ASCE 7-16 จากการศึกษาพบว่า เมื่อใช้น้ำหนักบรรทุกจรตามกฎกระทรวงปี 2566 ร่วมกับความเร่งเนื่องจากแรงแผ่นดินไหวจากกฎกระทรวงปี 2564 อาคารตั้งอยู่ในเขต อำเภอ เมือง จังหวัด เชียงใหม่ ผลการออกแบบโครงสร้างต้านทานแรงแผ่นดินไหวด้วยชุดตัวคูณน้ำหนักบรรทุกจากกฎกระทรวงปี 2566 และชุดตัวคูณน้ำหนักบรรทุกจาก ASCE 7-16 โครงสร้างเสาจากการออกแบบด้วยชุดตัวคูณน้ำหนักบรรทุกจาก ASCE 7-16 ให้ปริมาณเหล็กเสริมหลักเหล็กเหล็กเสริมรับแรงเฉือนในเสาบางต้นมากกว่าชุดตัวคูณน้ำหนักบรรทุกจากกฎกระทรวงปี 2566 โดยชุดตัวคูณน้ำหนักบรรทุกที่ส่งผลกระทบจะมาจากชุดตัวคูณที่มีแรงแผ่นดินไหวเป็นหลัก ในส่วนโครงสร้างคานการออกแบบด้วยชุดตัวคูณน้ำหนักบรรทุกจาก ASCE 7-16 ทั้งปริมาณเหล็กเสริมหลักและเหล็กเสริมรับแรงเฉือนในคานบางตัวจะให้ปริมาณเหล็กเสริมมากกว่าชุดตัวคูณน้ำหนักบรรทุกจากกฎกระทรวงปี 2566 และพบว่าการลดปริมาณน้ำหนักบรรทุกคงที่ด้วยการ ใช้วัสดุมวลเบาและการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักบรรทุกจรจากชนิดของอาคารตามกฎกระทรวงก็ส่งผลต่อการลดปริมาณเหล็กเสริมในเสาและคาน