การประยุกต์ใช้แบบจำลองสารสนเทศอาคารเพื่อพัฒนาแบบก่อสร้างสู่การเป็นอาคารเขียวแบบยั่งยืน กรณีศึกษา อาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงใหม่ - สุคำวัง, อลงกต; นุเสน, พรพจน์; นุเสน, สุนิสา; แก้วโมราเจริญ, มานพ; ราชแพทยาคม, ดิษฐิเดช; ผาแดง, จีราภรณ์; สุภาวงค์, ณัฐกานต์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
จากปัญหาภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนแรง แนวคิดการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์จึงได้รับความสำคัญในอุตสาหกรรมก่อสร้าง บทความนี้นี้มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีแบบจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modeling, BIM) เพื่อพัฒนาแบบก่อสร้างให้สอดคล้องกับแนวทางการออกแบบอาคารเขียวอย่างยั่งยืนตามเกณฑ์ TREES-NC โดยใช้โปรแกรม Autodesk Revit ในการสร้างแบบจำลองสารสนเทศอาคาร ถอดปริมาณวัสดุ และประเมินการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ก่อนและหลังการปรับปรุงแบบก่อสร้าง พร้อมทั้งใช้ Microsoft Power BI ในการบริหารจัดการและสื่อสารข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ จากการพัฒนาแบบก่อสร้างและการประเมินอาคารตามมาตรฐาน TREES-NC พบว่า อาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงใหม่ สามารถเพิ่มคะแนนได้เป็น 45 คะแนน ผ่านเกณฑ์ในระดับ CERTIFIED ซึ่งสะท้อนถึงแนวทางการออกแบบที่สอดคล้องกับมาตรฐานอาคารเขียว การใช้ Autodesk Revit ในการถอดปริมาณวัสดุ และการประเมิน Carbon Footprint ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการก่อสร้าง โดยสามารถ ลดต้นทุนค่าแรงได้ถึง 605,833 บาท และ ลดการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ลง 10% จากการเลือกใช้วัสดุที่ได้รับการรับรองฉลากลดคาร์บอน นับเป็นแนวทางที่ช่วยให้การก่อสร้างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Microsoft Power BI ยังถูกนำมาใช้ในการจัดการข้อมูลโครงการและเชื่อมโยงกับแบบจำลองสารสนเทศอาคาร ทำให้สามารถติดตามข้อมูลและวิเคราะห์ประสิทธิภาพของอาคารได้อย่างเป็นระบบ ลดขั้นตอนการจัดการข้อมูลด้วยระบบอัตโนมัติ และเพิ่มความแม่นยำในการบริหารโครงการ งานวิจัยนี้จึงนำเสนอแนวทางบูรณาการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการออกแบบและก่อสร้างอาคารอย่างยั่งยืน