การศึกษาผลกระทบของอุณหภูมิต่อผิวทางแอสฟัลต์คอนกรีต - จักภิระ, รุ่งโรจน์; บัวชื่น, บำรุง (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลกระทบของอุณหภูมิต่อค่าเสถียรภาพ (Stability) และอัตราการไหล (Flow) ของวัสดุแอสฟัลต์คอนกรีต ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน ทล.-ม. 408/2532 การออกแบบส่วนผสมได้กำหนดปริมาตรช่องว่างอากาศไว้ที่ 3.0%, 3.1% และช่วง 3.4–5.0% และทำการทดสอบภายใต้อุณหภูมิ 50, 60 และ 70 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์พบว่า อุณหภูมิที่ 50 องศาเซลเซียสก่อให้เกิดค่าเสถียรภาพสูงสุดในทุกระดับปริมาตรช่องว่างอากาศ ในขณะที่อัตราการไหลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิ โดยที่ 70 องศาเซลเซียส มีค่าอัตราการไหลสูงที่สุด ข้อมูลดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์เชิงลบระหว่างเสถียรภาพของวัสดุและอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น และมีนัยสำคัญต่อการออกแบบโครงสร้างผิวทางสำหรับพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง