การประยุกต์ใช้แบบจำลองสารสนเทศเพื่อเป็นแนวทางในการบูรณะอาคารให้เป็นไปตาม มาตรฐานการประเมินความยั่งยืนด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมสำหรับอาคารที่มีอยู่เดิม - นุเสน, สุนิตา; นุเสน, พรพจน์; สุคำวัง, อลงกต; แก้วโมราเจริญ, มานพ; ณ เชียงใหม่, กัญชพร; ติวรรณะ, ชลธิดา; ไชยดวงเดือน, ชัชวาลย์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้ศึกษาการบูรณะอาคารโยธา 5 ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานการประเมินความยั่งยืนด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมสำหรับอาคารที่มีอยู่เดิม (Thai’s Rating of Energy and Environmental Sustainability for Existing Buildings, TREES-EB) โดยใช้เทคโนโลยีแบบจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modelling, BIM) ร่วมกับระบบจำลองสถานการณ์สมรรถนะอาคาร (Building Performance Simulation, BPS) การวิจัยนี้ประยุกต์ใช้โปรแกรม Autodesk Forma สำหรับการจำลองพฤติกรรมพลังงานของอาคาร และ Autodesk Revit สำหรับการสร้างแบบจำลองสามมิติและการคำนวณปริมาณงาน วัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยประกอบด้วยการปรับปรุงอาคารให้เป็นไปตามมาตรฐาน TREES-EB ในระดับ Gold ที่ 57 คะแนน และ ระดับ Silver ที่ 49 คะแนน ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการใช้เทคโนโลยี BIM และ BPS ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนบูรณะอาคาร ลดการใช้พลังงานและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน รวมถึงเพิ่มความยั่งยืนของอาคารในระยะยาว งานวิจัยนี้เป็นกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยี BIM และการจำลองพลังงานในการบูรณะอาคารสถานศึกษาเพื่อสร้างความยั่งยืนและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคต