การศึกษาและเปรียบเทียบแอปพลิเคชันความเป็นจริงเสริม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการโครงการก่อสร้าง - นุเสน, พรพจน์; ราชแพทยาคม, ดิษฐิเดช; สุคำวัง, อลงกต; แก้วโมราเจริญ, มานพ; สุขจางเจริญ, สุรศักดิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม (Augmented Reality, AR) ในอุตสาหกรรมด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม โดยเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมช่วยผสานองค์ประกอบเสมือนเข้ากับสภาพแวดล้อมจริง เพื่อเสริมสร้างการมองเห็นและการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยงานวิจัยได้ทำการศึกษาขั้นตอนการใช้งานและเปรียบเทียบความสามารถของแอปพลิเคชันความเป็นจริงเสริมหลายตัว ได้แก่ Augin, BIM server center, SketchUp, GAMMA AR, Augment และ Trimble Connect AR โดยใช้อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงใหม่ เป็นกรณีศึกษา เพื่อประเมินศักยภาพของแอปพลิเคชันความเป็นจริงเสริมในการปรับปรุงและการตีความแบบแปลน 2 มิติ โดยทำงานร่วมกันกับแบบจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modeling, BIM) ผลการศึกษาพบว่าความเป็นจริงสริม มีศักยภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพการอ่านแบบแปลน 2 มิติ ช่วยลดความผิดพลาดและความล่าช้าในการอ่านแบบก่อสร้าง อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพการแสดงผลของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ยังขึ้นอยู่กับขีดจำกัดของแต่ละแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ ยังมีการนำเทคโนโลยีความเป็นจริงสริมเข้าไปใช้ในโครงการก่อสร้าง ทำงานร่วมกับวิศวกรและสถาปนิก ไซต์งาน WEKATA บริษัทยายบัวการช่าง จังหวัดภูเก็ต และ ไซต์งาน สถานีไฟฟ้าเชียงใหม่แห่งที่ 8 บริษัท พงษ์วิศว จำกัด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ได้ข้อมูลหรือแนวโน้มที่ชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของความเป็นจริงเสริมในการเพิ่มประสิทธิภาพและลดข้อผิดพลาดในการทำงานด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม