การศึกษาการคำนวณคาร์บอนฟุตพรินต์ ของการก่อสร้างบ้านพักอาศัยพร้อมการติดตั้งโซลาร์เซลล์ - นิยมถิ่น, สัญญา; เครือหงษ์, วันโชค (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) เป็นสาเหตุทำให้อุณหภูมิโลกร้อน คาร์บอนด์ฟุตพรินต์เป็นตัวชี้วัดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้น งานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาการเกิดคาร์บอนฟุตพรินต์จากการก่อสร้างบ้านพักอาศัยพื้นที่ 140 ตารางเมตร พร้อมติดตั้งโซลาร์เซลล์ ขนาด 3.27 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาที่มาของการเกิดคาร์บอนฟุตพรินต์และหาวิธีการลด จากการศึกษาพบว่า การก่อสร้างบ้านเกิดคาร์บอนฟุตพรินต์ 513,839.96 kgCO2e คิดเป็นร้อยละ 99.84 การติดตั้งโซลาร์เซลล์เกิด 846.49 kgCO2e คิดเป็นร้อยละ 0.16 งานสีน้ำและสีน้ำมันทำให้เกิดคาร์บอนฟุตพรินต์สูงที่สุด 412,041.66 kgCO2e คิดเป็นร้อยละ 80.13 ของงานทั้งหมด รองลงมาคืองานระบบปรับอากาศและระบายอากาศ 57,800.00 kgCO2e คิดเป็นร้อยละ 11.24 ดังนั้น วิธีการลดคาร์บอนฟุตพรินต์ได้อย่างมีนัยสำคัญ คือใช้วัสดุอื่นที่มีค่า Emission Factor ต่ำกว่าสีมาทดแทน เช่น เปลี่ยนผนังภายในจากทาสีเป็นกรุด้วยกระเบื้องเซรามิค คาร์บอนฟุตพรินต์ลดลงเหลือ 191,634.25 kgCO2e คิดเป็นร้อยละ 62.73 จากเดิม หรือเปลี่ยนเป็นติดวอลล์เปเปอร์ คาร์บอนฟุต พรินต์ลดลงเหลือ 351,064.96 kgCO2e คิดเป็นร้อยละ 31.73 ขณะที่การติดตั้งโซลาร์เซลล์ ที่การใช้งาน 20 ปี ลดค่าคาร์บอนฟุตพรินต์ลงได้ 48,583.21 kgCO2e คิดเป็น 57.39 เท่าของการใช้ไฟฟ้าปกติ คำสำคัญ: คาร์บอนฟุตปริ๊นท์, ก่อสร้างบ้านพักอาศัย, ติดตั้งโซล่าเซลล์