การศึกษาอิทธิพลของการเกิดช่องว่างใต้ท่อที่ฝังใต้ดินที่มีผลต่อพฤติกรรมทางกลด้วยวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์สามมิติ - เบียดกระสินธุ์, ศุภนิดา; บัวทอง, เพิ่มพร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การเกิดช่องว่างบริเวณใต้ท่อพีวีซีที่ฝังอยู่ใต้ดินสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การไม่สม่ำเสมอของดินชั้นรองพื้นท่อและการชะล้างของน้ำใต้ดิน ซึ่งอาจนำไปสู่การแตกร้าวของท่อได้ งานวิจัยนี้ใช้วิธีไฟไนต์เอลิเมนต์สามมิติในศึกษาอิทธิพลของขนาดช่องว่างใต้ท่อต่อพฤติกรรมทางกลของท่อ โดยเฉพาะในด้านการโก่งตัวในแนวดิ่งและโมเมนต์ดัด นอกจากนี้ยังทำการวิเคราะห์อิทธิพลของความลึกหลังท่อ โมดูลัสยืดหยุ่นของวัสดุถม และค่าสติฟเนสของท่อ ผลการวิเคราะห์พบว่า เมื่อขนาดช่องว่างใต้ท่อที่เพิ่มขึ้น ค่าการโก่งตัวและโมเมนต์ดัดของท่อจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม การเพิ่มความลึกหลังท่อ สามารถช่วยลดค่าการโก่งตัวและโมเมนต์ดัดลงได้ ซึ่งช่วยเพิ่มเสถียรภาพของท่อในภาพรวม นอกจากนี้การลดค่าของโมดูลัสยืดหยุ่นของวัสดุถมและค่าสติฟเนสของท่อจะส่งผลให้ค่าการโก่งตัวและโมเมนต์ดัดเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นความสำคัญของออกแบบฐานรากรองรับและวัสดุถมอย่างเหมาะสมเพื่อให้ท่อพีวีซีที่ฝังใต้ดินมีสสมรรถนะเชิงโครงสร้างที่ดีในระยะยาว