การประยุกต์ใช้เทคนิคการตรวจจับและลดความคลาดเคลื่อนจากสัญญาณ Spike เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประเมินน้ำฝนด้วยเรดาร์ - บุตรราช, ธนบดี; จิวารัตน์, ภาณุรัศม์; มะเปี่ยม, พรรณพิมพ์ พุทธรักษา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ความคลาดเคลื่อนจากการตรวจวัดเรดาร์เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อความถูกต้องที่ลดลงในการประเมินฝนด้วยเรดาร์ โดยความคลาดเคลื่อนจากสัญญาณรบกวนแบบ Spike นับว่ายากต่อการตรวจจับเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอทั้งเชิงพื้นที่และเวลาอีกทั้งยังไม่มีความสม่ำเสมอของสัญญาณรบกวน สำหรับการศึกษานี้มีเป้าหมายในการเพิ่มประสิทธิภาพการประเมินน้ำฝนด้วยเรดาร์ด้วยการประยุกต์ใช้เทคนิคการตรวจจับและลดความคลาดเคลื่อนจากสัญญาณ Spike ในขั้นตอนการศึกษา ได้รวบรวมข้อมูลค่าการสะท้อนกลับจากเรดาร์สมุทรสงคราม เรดาร์สัตหีบ และเรดาร์พิมาย ระหว่างปี พ.ศ. 2563 - 2565ซึ่งได้รับผลกระทบจาก Spike อย่างสม่ำเสมอ โดยได้ประยุกต์ใช้เทคนิคการตรวจจับ Spike จำนวน 2 รูปแบบที่พบได้บ่อยในเรดาร์สมุทรสงคราม และเรดาร์สัตหีบ ได้แก่ Narrow และ Shorter Longitudinal พร้อมทั้งใช้ 2 เทคนิคร่วมกันในการปรับปรุงคุณภาพข้อมูลค่าการสะท้อนกลับของเรดาร์ ผลการศึกษาพบว่าเมื่อใช้เทคนิคการตรวจจับและลดความคลาดเคลื่อนจาก Spike สามารถลดความคลาดเคลื่อนจากสัญญาณรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กับข้อมูลฝนเรดาร์ จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้มากถึง 72.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลฝนเรดาร์ที่ไม่ผ่านการใช้เทคนิคลดความคลาดเคลื่อน จากผลการปรับปรุงคุณภาพข้อมูลเรดาร์ดังกล่าวหากนำไปใช้ร่วมกับเทคนิคการลดความคลาดเคลื่อนอื่นสามารถนำไปสู่การผลิตข้อมูลฝนเรดาร์คุณภาพสูง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบเฝ้าระวังได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น