การวิเคราะห์พฤติกรรมของแป้นหูช้างด้วยระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบไม่เชิงเส้น - สุขเกษม, ภูรินท์; วิสุทธิ์เสรีวงศ์, ธิดารัตน์; ศรีวรานันท์, ศุภศิษฏ์; ทานวีร์, ธรา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
แป้นหูช้าง (Corbel) เป็นโครงสร้างรองรับแรงที่ยื่นออกจากเสาหรือผนังคอนกรีต โดยมีหน้าที่หลักในการรองรับและถ่ายแรงจากโครงสร้างส่วนบน (Superstructure) เช่น สะพาน อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก และระบบพื้นสำเร็จรูป อย่างไรก็ตามจากการศึกษาพบว่าชิ้นส่วนแป้นหูช้างของสะพานที่เปิดใช้งานมาเป็นเวลานานมักมีความเสียหายเกิดขึ้นบริเวณแป้นหูช้างโดยมีลักษณะการรุดร่อนของคอนกรีตจนเห็นผิวเหล็กซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถในการรับน้ำหนักและความปลอดภัยของโครงสร้างโดยรวม งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการศึกษาพฤติกรรมของแป้นหูช้าง ภายใต้แรงกระทำโดยใช้ โปรแกรม ATENA ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ระเบียบวิธีไฟไนท์เอลิเมนต์วิเคราะห์แบบไม่เชิงเส้น (Nonlinear Finite Element Analysis) สามารถจำลองพฤติกรรมของคอนกรีตเสริมเหล็กได้อย่างแม่นยำ การศึกษานี้ทำการเปรียบเทียบพฤติกรรมของแป้นหูช้าง (Corbel) ภายใต้เงื่อนไขอัตราส่วนระยะแรงเฉือนต่อระยะประสิทธิภาพ (shear span-to-effective depth ratio) ที่ระยะ 0.10, 0.15, 0.20 และ 0.25 ตามลำดับ จากผลการศึกษานี้ พบว่าอัตราส่วนระยะแรงฉือนต่อระยะประสิทธิภาพ มีผลต่อการรับแรงเฉือนสูงสุดของแป้นหูช้าง