การเปรียบเทียบความแข็งแรงของแรงอัดแกนเดียวระหว่างการทดสอบเชิงทดลองและการจำลองวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ (FEM): การเปรียบเทียบความแข็งแรงของแรงอัดแกนเดียวระหว่างการทดสอบเชิงทดลองและการจำลองวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ (FEM) - Sophung, Sivasin; Duanyai, Sasi; Pathomchaiwal, Areerat; Mongkhonsang, Phakphum; Chinvikkai , Somsak (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มุ่งเน้นการเปรียบเทียบค่ากำลังรับแรงอัดแกนเดียว (Uniaxial Compressive Strength: UCS) ของหินระหว่างการทดสอบในห้องปฏิบัติการและการจำลองด้วยวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ (Finite Element Method: FEM) เพื่อทำความเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างผลการทดลองและผลการจำลอง การทดสอบ UCS ได้ดำเนินการกับตัวอย่างหินที่ควบคุมสภาพแวดล้อม โดยวัดค่ากำลังรับแรงอัดภายใต้เงื่อนไขการรับแรงที่กำหนดไว้ ในขณะเดียวกัน การจำลองด้วย FEM ถูกนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมของหินภายใต้เงื่อนไขที่คล้ายคลึงกัน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างผลการทดลองและผลการจำลอง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า FEM สามารถทำนายค่ากำลังรับแรงอัดแกนเดียวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งนี้ชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของการใช้ FEM เป็นเครื่องมือเสริมสำหรับการศึกษาและวิเคราะห์คุณสมบัติของวัสดุหินได้อย่างแม่นยำและน่าเชื่อถือ