การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรีภายใต้ศักยภาพของน้ำต้นทุนและความต้องการน้ำ - เสือพิทักษ์, ชนกภรณ์; มะณี, ดนย์ปภพ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรีเป็นโครงการจัดหาแหล่งน้ำด้านการอุปโภคบริโภค และด้านการเกษตรเพื่อพื้นที่อพยพจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ในปี 2500 ซึ่งจะส่งน้ำได้เต็มศักยภาพในปี 2569 การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำจากหลักการวิเคราะห์ สมดุลน้ำด้วยแบบจำลอง MIKE HYDRO Basin ในสภาพปัจจุบันและอนาคต เมื่อทำการวิเคราะห์ในสภาพปัจจุบันที่มีพื้นที่ชลประทานในฤดูฝน 49,883 ไร่ และพื้นที่ชลประทานในฤดูแล้ง 38,406 ไร่ พบว่า ปัจจุบันมีปริมาณน้ำท่าไหลเข้าอ่าง 93.26 ล้าน ลบ.ม./ปี ความต้องการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค 1.75 ล้าน ลบ.ม./ปี และความต้องการน้ำด้านการเกษตร 58.54 ล้าน ลบ.ม./ปี เมื่อวิเคราะห์สมดุลน้ำด้วยแบบจำลอง MIKE HYDRO Basin ช่วง 29 ปี พบว่า เกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตร จำนวน 8 ปี โดยขาดแคลนน้ำช่วงฤดูฝน 5 ปี และช่วงฤดูแล้ง 8 ปี ซึ่งไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ (ไม่เกิน 5 ปี) จึงหาทางเลือกให้แก่โครงการเป็น 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 ปรับลดพื้นที่เพาะปลูกเป็น 41,600 ไร่ เพื่อให้โครงการสามารถส่งน้ำโดยที่ไม่เกิดการขาดแคลนเกินเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และกรณีที่ 2 สนับสนุนให้ปลูกพืชใช้น้ำน้อย และจัดหาแหล่งเก็บกักน้ำในพื้นที่ชุมชนเพื่อลดการใช้น้ำจากแหล่งน้ำต้นทุนโดยตรง