คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของคอนกรีตสำเร็จรูป กรณีศึกษาโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป จ.ชลบุรี - ทรัพย์พิพัฒนา, อธิป; เครือหงษ์, วันโชค; เส็มหมัด , สุรัติ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิจัยเรื่อง "การลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ และการจัดการของเสียจากคอนกรีตผสมเสร็จ ภายในโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป แห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี" วิเคราะห์และหาแนวทางลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกและของเสียจากการผลิตคอนกรีตผสมเสร็จในโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี โดยศึกษาสาเหตุของเสีย วัดปริมาณ และเปรียบเทียบผลกระทบระหว่างการใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท 1 และปูนซีเมนต์ไฮบริด กระบวนการวิจัยเริ่มจากการเก็บข้อมูลและศึกษากระบวนการผลิต และสัมภาษณ์ผู้จัดการโรงงานและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง จากนั้นทำการวิเคราะห์หาสาเหตุของการเกิดของเสียจากกระบวนการผลิตโดยใช้หลักการวิเคราะห์แหล่งกำเนิดของเสีย พร้อมทั้งวัดปริมาณของเสียคอนกรีตสดที่เกิดขึ้นจากแหล่งที่มาต่างๆ ผลการศึกษาพบว่าปริมาณของเสียอยู่ที่ 315 m³ ต่อเดือน หรือ 3.0% ของการผลิตทั้งหมด (10,500 m³/เดือน) สาเหตุหลักมาจากความผิดพลาดในสูตรผสม 40% การคืนคอนกรีตจากไซต์งาน 35% ความล่าช้าในการขนส่ง 15% และปัญหาเครื่องจักร (10%) นอกจากนี้ การเปรียบเทียบการปล่อย CO₂ ของปูนซีเมนต์ประเภทต่างๆ พบว่าปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ (OPC) มีค่าการปล่อยสูงสุดที่ 320 kg CO₂e/m³ ขณะที่การใช้วัสดุทดแทน เช่น Fly Ash 30% สามารถลด CO₂ ลงได้สูงสุดถึง 28.1% สำหรับแนวทางลดของเสีย และเพิ่มประสิทธิภาพระบบขนส่งโดยใช้ GPS ติดตามรถโม่ ซึ่งช่วยลดปัญหาการล่าช้าและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม