การประยุกต์ใช้เทคนิคทางวิศวกรรมเพื่อบูรณะและเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างบ้านโบราณ - ตาแดง, ฉัตรกมล; ศรีภักดี, เจษฎาพร; จิราสิต, ฟองจันทร์; ส่งพิริยะกิจ, สมิตร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บ้านโบราณถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมของยุคสมัยที่ควรอนุรักษ์ไว้ ซึ่งในบทความนี้จะนำเสนอการประยุกต์ใช้เทคนิคทางวิศวกรรมเพื่อบูรณะบ้านโบราณไม้แบบยกใต้ถุนสูง อายุกว่า 95 ปี ที่ต้องการเสริมความแข็งแรงของเสาคอนกรีตเสริมเหล็กเดิมจากการเสื่อมสภาพตามกาลเวลา การบูรณะบ้านโบราณนั้นต้องคำนึงถึงความแข็งแรงควบคู่ไปกับการอนุรักษ์เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบและประเมินสภาพความแข็งแรงของโครงสร้างบ้านโบราณเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ซึ่งมีการตรวจสอบและประเมินด้วยสายตา จากนั้นทดสอบกำลังอัดของคอนกรีตแบบไม่ทำลายด้วยค้อนกระแทก ตรวจสอบตำแหน่งเหล็กเสริมด้วยเครื่องสแกน เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ ออกแบบ เพื่อเป็นแนวทางการเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างเสา ซึ่งใช้วิธีการเทหุ้มเสาคอนกรีตเดิม โดยนำนวัตกรรมการเจาะ-เสียบเหล็กเสริมด้วยน้ำยาเคมีที่สามารถยึดประสานระหว่างเหล็กเสริมและคอนกรีตได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การหุ้มเสาคอนกรีตนั้นมีความหนาเพียง 5 ถึง 7 เซนติเมตร วัสดุที่ใช้จึงเลือกเป็นมอร์ตาร์แบบไหลอัดแน่นด้วยตัวเอง ที่มีความสามารถในการทำงานที่ดี ช่วยลดปัญหาการเทคอนกรีตในโครงสร้างที่มีขนาดจำกัด จากผลการดำเนินงานแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัจจุบันกับโครงการขนาดเล็ก อีกทั้งในการออกแบบอัตราส่วนผสมมอร์ตาร์นั้นสามารถลดต้นทุน ทดแทนการใช้วัสดุสำเร็จรูปที่มีราคาสูงได้ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้รับเหมาขนาดเล็กสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้อีกด้วย