การศึกษาการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้งานของผู้รับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ - กุละปาลานนท์, พุฒิพงศ์; แขนงแก้ว, สมจินตนา; สุริยานนท์, นที (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
อุตสาหกรรมก่อสร้างมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ อย่างไรก็ตาม ยังประสบปัญหาด้านต้นทุนที่สูงและความล่าช้าในการดำเนินโครงการ ส่งผลให้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการโครงการ ควบคุมคุณภาพ และบริหารความเสี่ยง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้งานของผู้รับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ และคาดการณ์แนวโน้มการใช้งานในอีก 5 ปีข้างหน้า จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 86 คน พบว่าการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้งานของผู้รับเหมาก่อสร้างอยู่ในระดับเริ่มต้น โดยการใช้งานที่พบมากที่สุด ได้แก่ 1) การใช้ปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแบบจำลองสารสนเทศอาคารเพื่อตรวจจับปัญหาการชนกันของโครงสร้าง 2) การใช้ปัญญาประดิษฐ์ในระบบวางแผนและจัดตารางเวลาทำงานของคนงาน และ 3) การใช้โดรนและการสแกน 3 มิติเพื่อตรวจสอบคุณภาพงานก่อสร้าง สำหรับแนวโน้มในอีก 5 ปีข้างหน้า การใช้งานที่คาดว่าจะได้รับความนิยม ได้แก่ 1) การตรวจจับรอยร้าวหรือปัญหาโครงสร้างอาคารด้วย AI 2) การใช้ภาพถ่ายและการสแกน 3 มิติเป็นมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ และ 3) การปรับแผนก่อสร้างแบบเรียลไทม์ตามสภาพอากาศ สะท้อนถึงการปรับตัวของภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง