การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความล่าช้าของโครงการก่อสร้างบ้านพักอาศัย ในจังหวัดลำปาง - สถาปัตยางกูร, อรรถ; แขนงแก้ว, สมจินตนา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัจจุบันขั้นตอนการดำเนินงานในโครงการก่อสร้างบ้านพักอาศัย ในพื้นที่จังหวัดลำปาง พบว่ามีปัจจัยควบคุมสำหรับการบริหารจัดการโครงการก่อสร้างบ้านพักอาศัย รวมถึงการต้องทำงานร่วมกันจากหลายฝ่าย ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในโครงการก่อสร้างที่ไม่เป็นไปตามกำหนดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาความล่าช้าของโครงการก่อสร้าง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ระยะเวลาของโครงการก่อสร้างบ้านพักอาศัยไม่เป็นไปตามแผนการดำเนินงาน ส่งผลกระทบต่อการบริหารโครงการก่อสร้างทั้งด้าน เวลา ค่าใช้จ่าย และ คุณภาพ กับฝ่ายผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้าง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลกระทบและระดับความถี่ของปัจจัยความล่าช้าที่ส่งผลต่อโครงการบ้านพักอาศัย ในเขตพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยดำเนินการเก็บข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างคือเจ้าของโครงการและวิศวกรโครงการ จำนวน 55 คน เพื่อวิเคราะห์ถึงระดับความถี่และระดับผลกระทบของปัจจัยความล่าช้าด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ความสำคัญ-ผลปฏิบัติ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ตกอยู่ในส่วนที่ 2 ควรใส่ใจอย่างต่อเนื่อง (QUADRANT II : Keep up the good work) หมายถึง มีระดับผลกระทบสูงและความถี่สูง (High Effect High frequency) ได้แก่ 1. การใช้บุคลากรไม่เหมาะสมกับงานและมีบุคลากรไม่เพียงพอ 2. การมีแรงงานก่อสร้างไม่เพียงพอ 3. การมีบุคลากรขาดประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติงานหรือวางแผนงานก่อสร้าง 4. ความล่าช้าที่เกิดจากการทำงานของผู้รับเหมาย่อย 5. สิ่งก่อสร้างไม่เป็นไปตามสัญญา โดยไม่ตรงกับข้อกำหนดหรือแบบก่อสร้าง และ6. การขาดสภาพคล่องทางการเงินของผู้รับจ้างก่อสร้าง ทั้งนี้ปัจจัยที่อยู่ในส่วนที่ 2 มีระดับผลกระทบและความถี่สูง ดังนั้นทางเจ้าของโครงการและวิศวกรโครงการ จำเป็นต้องให้ความใส่ใจกับปัจจัยเหล่านี้ เนื่องจากปัจจัยดังกล่าวอาจส่งผลกระทบทางด้านความล่าช้าที่เกิดขึ้นในโครงการก่อสร้าง