แพลตฟอร์มบล็อกเชนและสัญญาอัจฉริยะสำหรับจัดการทางการเงิน ในโครงการก่อสร้างเหล็กมอดุลาร์ - ภักดีธนวาณิช, กฤตพัฒน์; ลิขิตเรืองศิลป์, วีระศักดิ์; เหล่าวิสุทธิชัย, วิกรม (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
เหล็กมอดุลาร์เป็นรูปแบบหนึ่งของการก่อสร้างนอกสถานที่ก่อสร้างซึ่งช่วยให้งานก่อสร้างรวดเร็วและมีคุณภาพยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการการเงินในโครงการนี้มีลักษณะเฉพาะตัวที่ท้าทาย เนื่องจากความไม่แน่นอนในการจ่ายเงิน กระบวนการทางการเงินที่ไม่ชัดเจน และความไม่โปร่งใสในการทำธุรกรรมการเงิน ซึ่งนำไปสู่ความล่าช้าในการชำระเงินและปัญหาความไว้วางใจระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในโครงการ งานวิจัยนี้พัฒนาแพลตฟอร์มบล็อกเชนและสัญญาอัจฉริยะเพื่อช่วยจัดการทางการเงินในโครงการก่อสร้างเหล็กมอดุลาร์ ระบบสามารถติดตามความคืบหน้าโครงการแบบเวลาจริงและดำเนินการชำระเงินอัตโนมัติเมื่อเงื่อนไขที่กำหนดสำเร็จ บล็อกเชนช่วยรักษาความปลอดภัยของธุรกรรม รับรองว่าข้อมูลไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และเพิ่มความโปร่งใส ขณะที่สัญญาอัจฉริยะช่วยให้การชำระเงินดำเนินการอย่างเป็นระบบและโปร่งใส ลดความล่าช้าและลดการพึ่งพาตัวกลาง ผลการทดสอบต้นแบบแสดงว่าระบบสามารถลดความล่าช้าในการชำระเงินและทำให้การจัดการทางการเงินเป็นระบบมากขึ้น รวมถึงช่วยเสริมสร้างความไว้วางใจระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียผ่านธุรกรรมที่ตรวจสอบได้และน่าเชื่อถือ