ปัจจัยความล่าช้าในการดำเนินงานโครงการก่อสร้างภาครัฐ กรณีศึกษาโครงการก่อสร้างของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ - สุทธิโมกข์, สุทธิ; สังขพงศ์ , องุ่น (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดขั้นตอนกระบวนการปฏิบัติงานของบุคลากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานซึ่งเป็นปัจจัยทำให้เกิดความล่าช้าช่วงระหว่างการปฏิบัติงานโครงการก่อสร้างภาครัฐ (ช่วงระยะที่ 3 วงจรชีวิตโครงการก่อสร้างภาครัฐ) ผู้วิจัยเลือกกรณีศึกษาโครงการก่อสร้างอาคารของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เนื่องจากถือเป็นหน่วยงานรัฐ ประเภทมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ โดยงบประมาณหมวดค่าที่ดินสิ่งก่อสร้างและครุภัณฑ์เป็นงบประมาณหลักที่ได้รับการจัดสรรจากสำนักงบประมาณ ซึ่งปัญหาความล่าช้าของโครงการก่อสร้างอาคารอาจส่งผลกระทบหลายๆ ด้าน ที่สำคัญอาจมีผลต่อการอนุมัติพิจารณาปรับลดวงเงินการจัดสรรงบประมาณในอนาคต ขอบเขตงานวิจัยครอบคลุมการศึกษาวิเคราะห์เพื่อหาปัจจัยหลักของปัญหาด้วยหลักแผนผังแสดงเหตุและผล ร่วมกับการวิเคราะห์สาเหตุ Why-Why Analysis แล้วดำเนินการปรับปรุงลดขั้นตอนกระบวนการปฏิบัติงานของบุคลากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้วยการกำจัดความสูญเปล่า 8 ประการ หลักการบริหารจัดการโครงการก่อสร้างด้วยลีน (LEAN Construction Management) ร่วมกับหลักการลดความสูญเปล่าด้วย ECRS (Eliminate Combine Rearrange Simplify) แล้วสรุปผลและนำเสนอแนวทางการปรับปรุง (Improvement) สาเหตุหลักของปัญหาเนื่องจากการบริหารจัดการที่เกี่ยวกับปัจจัยหลัก 3 ปัจจัย ได้แก่ 1) การบริหารจัดการและขั้นตอนวิธีการ (Management/Methods) 2) วัสดุ (Material) 3) บุคลากร (Man Power) สรุปผลการศึกษา พบว่าสามารถลดขั้นตอนกระบวนการปฏิบัติงานของบุคลากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ 1) สามารถลดขั้นตอนลงทั้งสิ้น 10 ขั้นตอน คิดเป็นการเปลี่ยนแปลงลดลง 24.39% 2) สามารถลดระยะเวลาโดยรวมที่ใช้ลงทั้งสิ้น 72 วัน คิดเป็นการเปลี่ยนแปลงลดลง 33.18% 3) สามารถลดระยะเวลารอคอยลงทั้งสิ้น 14 วัน คิดเป็นการเปลี่ยนแปลงระยะเวลารอคอยลดลง 7.33%