การตรวจสอบความเสื่อมสภาพของผิวทางแอสฟัลท์คอนกรีตโดยใช้เซ็นเซอร์จากสมาร์ทโฟน - พวงประโคน, พรเทพ; จิตจำนงค์เมต, อสมา; เปรมธรรมกร, ประกิจ; บุญไทย, วลัยรัตน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นำเสนอการประยุกต์ใช้เซ็นเซอร์จากสมาร์ทโฟนในการตรวจสอบความเสื่อมสภาพของผิวทาง โดยติดตั้งสมาร์ทโฟนบนยานพาหนะทดสอบเพื่อวัดสัญญาณจากเซ็นเซอร์ขณะขับขี่บนผิวทางแอสฟัลท์คอนกรีตที่มีความเสียหายแบบต่างๆ ในบทความมีการแสดงรายละเอียดวิธีการติดตั้ง เทคนิคการกรองและประมวลผลสัญญาณ รวมทั้งนำเสนอแนวทางในการประมาณความยาวของผิวทางที่เสื่อมสภาพ ผลการศึกษาพบว่าวิธีการที่นำเสนอสามารถตรวจพบความเสียหายของผิวทางได้สอดคล้องกับตำแหน่งความเสียหายในสนามจริง ค่าความคลาดเคลื่อนในการประมาณความยาวของผิวทางที่เสียหายอยู่ในช่วง 9% ถึง 51% ข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้ถือเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีตรวจสอบสภาพถนนที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของโครงข่ายถนน