กำลังและความเร็วคลื่นปฐมภูมิของดินลูกรังปรับปรุงคุณภาพด้วยจีโอพอลิเมอร์ภายใต้อุณหภูมิ - เพชร์รุ่ง, สิริชัย; ทองรักษา, อภิวิชญ์; สินโน, กษิดิศ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นำเสนอการศึกษากำลังและความเร็วคลื่นปฐมภูมิของดินลูกรังปรับปรุงคุณภาพด้วยวัสดุจีโอพอลิเมอร์ภายใต้การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ โดยดินที่ปรับปรุงคุณภาพถูกแทนที่ด้วยเถ้าลอยโดยน้ำหนักในปริมาณร้อยละ 0 10 15 และ 20 ตามลำดับ ปริมาณสารละลายโซเดียมซิลิเกต 50:50 ความเข้มข้นของสารละลาย 6 โมลาร์ เลือกใช้สำหรับทำการบดอัดดินที่ประมาณความชื้น 1 1.25 และ 1.5 เท่า ของ ปริมาณความชื้นที่เหมาะสมสำหรับการบดอัด (OMC) ทำการทดสอบโดยให้ความร้อน 40 80 และ 120 องศา เมื่อครบ 28 วัน เป็นเวลา 48 ชั่วโมง และปล่อยให้อุณหภูมิในตัวอย่างลดลง 24 ชั่วโมง จากนั้นทำการทดสอบกำลังอัดแกนเดียวและทำการตรวจวัดค่าความเร็วคลื่นปฐมภูมิเพื่อตรวจสอบค่ากำลังและความเร็วคลื่นปฐมภูมิของวัสดุปรับปรุงนี้ จากผลการทดสอบพบว่า ดินลูกรังที่มีการแทนที่ด้วยเถ้าลอยร้อยละ 15 ที่มีปริมาณความชื้น 1.25 เท่าของ OMC. มีการพัฒนากำลัง ความเร็วคลื่นปฐมภูมิสูงสุด ผลของการทดสอบภายใต้อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส มีการพัฒนากำลังและความเร็วคลื่นคลื่นปฐมภูมิมากที่สุด แสดงให้เห็นว่า ภายใต้โครงสร้างทางเมื่อมีการปรับปรุงด้วยคุณภาพด้วยวัสดุจีโอพอลิเมอร์ผลของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้โครงสร้างทางมีเสถียรภาพในการรับแรงเฉือนได้มากขึ้น นอกจากนี้การทดสอบแบบไม่ทำลาย โดยการวัดความเร็วคลื่นปฐมภูมิยังสามารถนำมาปรับใช้ในการทดสอบกำลังวัสดุสำหรับงานก่อสร้างทางได้