คะแนนน้ำหนักของปัจจัยในการเลือกใช้ซอฟต์แวร์จัดทำแบบก่อสร้าง โดยใช้กระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น สำหรับบริษัทก่อสร้างขนาดกลาง: กรณีศึกษา บริษัท ล้ำคูณ จำกัด - กนกนาค, สุรีย์พร; แขนงแก้ว, สมจินตนา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บริษัทก่อสร้างขนาดกลางประสบปัญหาในการเลือกใช้ซอฟต์แวร์จัดทำแบบก่อสร้างที่เหมาะสม โดยต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพการทำงาน ความสะดวกในการใช้งาน การประสานงานของทีม และข้อจำกัดด้านทรัพยากร งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ค่าน้ำหนักของปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้ซอฟต์แวร์จัดทำแบบก่อสร้าง โดยใช้กระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น (Analytic Hierarchy Process: AHP) กรณีศึกษาบริษัท ล้ำคูณ จำกัด กลุ่มตัวอย่างคือกลุ่มผู้บริหาร 6 คน และกลุ่มผู้ปฏิบัติงาน 12 คน โดยวิเคราะห์แยกตามกลุ่มเพื่อสะท้อนมุมมองที่ต่างกัน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้บริหารให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านเวลา (34%) และคุณภาพ (33%) ขณะที่กลุ่มผู้ปฏิบัติงานให้ความสำคัญกับเวลา (41%) และคุณภาพ (24%) สะท้อนถึงบริบทของแต่ละบทบาทในการทำงาน และผลการศึกษาพบว่า AutoCAD เป็นซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมที่สุด โดยได้คะแนนรวม คือ 333.52 จากกลุ่มผู้บริหาร และ 392.91 จากกลุ่มผู้ปฏิบัติงาน สะท้อนข้อจำกัดของบริษัทขนาดกลางในด้านบุคลากร งบประมาณ และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ข้อมูลจากการศึกษานี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกใช้ซอฟต์แวร์ และวางแผนการพัฒนาทรัพยากรเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้ซอฟต์แวร์ 3 มิติ