พฤติกรรมภายใต้แรงกระทำแบบวัฏจักรของจุดต่อระหว่างเสาและองค์อาคารทแยงมุมในโครงชั้นวางสินค้าเหล็ก - สนธิสถาพร, ธีรธัช; บุญสุริยพันธ์, ณัฐพล; ลีลาทวีวัฒน์, สุทัศน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัจจุบันเทคโนโลยีระบบสำหรับการจัดเก็บและเบิกจ่ายคลังสินค้าอัตโนมัติ (Automated Storage & Retrieval System : ASRS) ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในภาคอุตสาหกรรม ในการใช้งานระบบ ASRS จะมีการติดตั้งโครงสร้างชั้นวางสินค้าที่มีความสูงเป็นพิเศษ ทำให้โครงสร้างประเภทนี้มีความอ่อนไหวต่อการรับแรงทางด้านข้างอาทิเช่น แรงจากการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ในปัจจุบันพบว่ายังไม่มีข้อมูลผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการสำหรับส่วนของพฤติกรรมบริเวณจุดต่อระหว่างเสา (Upright Member) และองค์อาคารทแยงมุม (Diagonal Member) ของโครงสร้างชั้นวางสินค้าเหล็กประเภทนี้ที่มีการใช้งานในประเทศไทย บทความนี้นำเสนอพฤติกรรมที่บริเวณจุดต่อระหว่างเสาและองค์อาคารทแยงมุมภายใต้แรงแบบสถิตและแบบวัฏจักรจากการทดสอบภายในห้องปฏิบัติการ ตัวอย่างทดสอบจะติดตั้งในลักษณะที่เป็นแบบคานอย่างง่าย ทำมุมเอียง 38 องศากับพื้น ส่วนองค์อาคารทแยงมุมจะติดตั้งในทิศทางตั้งฉากกับพื้น และมีการให้แรงกระทำตามแนวแกนขององค์อาคารทแยงมุม ผลจากการทดสอบที่สำคัญประกอบด้วยความสัมพันธ์ระหว่างระยะการเคลื่อนตัวและน้ำหนักบรรทุกที่บริเวณจุดต่อระหว่างเสาและองค์อาคารทแยงมุม หลังจากการทดสอบจึงทำการสร้างแบบจำลองไฟไนต์เอลิเมนต์ เพื่อทำการจำลองการรับแรงและศึกษาพฤติกรรมในการรับแรงของจุดต่อที่มีตัวแปรค่าต่างๆ เพื่อนำผลไปใช้ในการวิเคราะห์ออกแบบโครงสร้างต่อไป