การพัฒนาแบบจำลองสำหรับโครงสร้างกำแพงไม้แผ่นไขว้ภายใต้แรงสลับทิศทาง - จันดา, เอกนรา; ปฏิพันธ์ภูมิสกุล, อุมาพร; วานิชสรรพ์, ดวงนภา; ส่งแสง, ฐาฤทธิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
แบบจำลองโครงสร้างที่มีความแม่นยำสามารถช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมของโครงสร้างได้ดียิ่งขึ้นอีกทั้งยังใช้งบประมาณต่ำเมื่อเทียบกับการทดสอบในห้องปฏิบัติการ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองสำหรับการวิเคราะห์พฤติกรรมของโครงสร้างกำแพงไม้แบบแผ่นไขว้ (Cross-Laminated Timber: CLT) ภายใต้แรงสลับทิศทาง ในงานวิจัยนี้ได้นำเสนอวิธีการสร้างแบบจำลองที่สามารถทำนายพฤติกรรมของกำแพงไม้แบบแผ่นไขว้และข้อต่อระหว่างแผ่นไม้ นอกจากนี้ งานวิจัยยังได้เปรียบเทียบผลลัพธ์จากแบบจำลองกับข้อมูลการทดสอบจริงในห้องปฏิบัติการ ผลการศึกษา พบว่า แบบจำลองที่พัฒนาขึ้นสามารถจำลองพฤติกรรมของโครงสร้างกำแพงไม้แบบแผ่นไขว้ภายใต้แรงสลับทิศทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้เป็นแนวทางเพื่อประยุกต์ใช้งานในการออกแบบอาคารที่ใช้โครงสร้างกำแพงไม้แบบแผ่นไขว้ต่อไป