การใช้หลักวิธีการขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเพื่อเลือกตัวแปรมาตรวัดความเข้มแผ่นดินไหว สำหรับประมาณค่าพฤติกรรมของโครงสร้างกำแพงไม้แผ่นไขว้ - จันดา, เอกนรา; ชาวเกวียน, เกษรินทร์; จันทร์อนันต์, วัชระ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การระบุตัวแปรมาตรวัดความเข้มแผ่นดินไหว (intensity measures) อย่างถูกต้องมีความสำคัญต่อการออกแบบและการประเมินผลกระทบของโครงสร้างภายใต้แรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว งานวิจัยนี้ได้ทำการเลือกมาตรวัดสำหรับการประมาณการตอบสนองต่อแรงสั่นสะเทือนของกำแพงไม้แผ่นไขว้ (cross-laminated timber) โดยใช้วิธีการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (data-driven method) วิธีการขับเคลื่อนด้วยข้อมูลถูกนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ที่ได้มาจากการผลการวิเคราะห์โครงสร้างเชิงตัวเลข โดยพิจารณาตัวแปรมาตรวัดความเข้มที่หลากหลาย ใช้ขั้นตอนการคัดเลือกคุณลักษณะและแบบจำลองถดถอยทางสถิติเพื่อระบุตัวแปรที่มีอิทธิพลสูงสุดในการประมาณค่าพฤติกรรมไม่เชิงเส้นของระบบกำแพงไม้แผ่นไขว้ ภายใต้แรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว ผลการศึกษาให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีความสำคัญสำหรับการพิจารณาตัวแปรในการวิเคราะห์และการออกแบบโครงสร้างอาคารที่ใช้ระบบกำแพงไม้แผ่นไขว้ภายใต้แผ่นดินไหว ช่วยเสริมประสิทธิภาพการประเมินพฤติกรรมของโครงสร้างให้ดีขึ้น