การศึกษาต้นทุนทางตรง ทางอ้อม และงานเปลี่ยนแปลงของงานก่อสร้างคลังสินค้า - โบขุนทด, อารญา; แต้มทอง, วรรณวิทย์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงต้นทุนทางตรงและทางอ้อม รวมถึงวิเคราะห์จำนวนและมูลค่าของงานเปลี่ยนแปลงในโครงการก่อสร้างคลังสินค้า โครงการที่มีพื้นที่อาคารระหว่าง 7,000–20,000 ตารางเมตร ในภาคตะวันออกของประเทศไทย โดยเก็บข้อมูลจากรายงานต้นทุนและการสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการ ผลการศึกษาพบว่ามูลค่างานเปลี่ยนแปลงที่มีผลกระทบของทั้ง 3 โครงการ ได้แก่ 11,021,315 บาท 12,412,950 บาท และ 20,937,728 บาท ตามลำดับ จากการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงต้นทุน ได้แก่ ราคาวัสดุ ค่าเช่า แรงงาน ต้นทุนที่ไม่คาดคิด การบริหารต้นทุน และปริมาณงานจริงเปลี่ยนแปลงจากที่คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ยังพบว่าสาเหตุงานเปลี่ยนแปลงเกิดจากการขยายการใช้งาน การออกแบบไม่ครอบคลุม ข้อกำหนดด้านกฎหมายและความปลอดภัย รวมถึงการบริหารงานผู้รับเหมา และการลดต้นทุน ผลการศึกษานี้จะนำไปใช้ในการวางแผนและบริหารต้นทุนโครงการก่อสร้างคลังสินค้าต่อไป