การศึกษาปัญหาและวิธีการปรับปรุงกระบวนการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนพื้นดิน - วาณิชปัญญา, ธนัชชา; ตันติเสวี, กวิน (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ในปัจจุบันอัตราค่าไฟฟ้า และ อัตราค่าไฟฟ้าผันแปร มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจต่างๆสูงขึ้น แนวทางที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ให้ความสนใจ คือ การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมีรูปแบบการติดตั้งได้ 2 แบบ คือ ติดตั้งบนพื้นดิน และบนหลังคา งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่เกิดขึ้นในงานติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนพื้นดินในพื้นที่ห่างไกล โดยเก็บรวบรวมข้อมูลปัญหาในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าที่แล้วเสร็จ ด้วยวิธีการรวบรวมเอกสารรายงานการทำงาน การสังเกตุ และการสัมภาษณ์ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ โดยจำแนกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ 1. การกำหนดความต้องการของโครงการ และศึกษาความเป็นไปได้ 2. การออกแบบและวางแผนโครงการ 3. ระยะก่อสร้างและติดตั้ง และ 4. การปิดโครงการ และนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุ รวมถึงการปรับปรุงกระบวนการทำงานติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าใหม่ จากการศึกษาพบว่ากระบวนการที่เกิดปัญหาในการติดตั้งมากที่สุด คือ ระยะการก่อสร้างและติดตั้ง ซึ่งเกิดจากส่วนของการยื่นขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงขั้นตอนการเตรียมพื้นที่และอุปกรณ์สำหรับการติดตั้ง ทั้งนี้สร้างผลกระทบที่สำคัญทั้งในด้านเวลาและต้นทุนที่เพิ่มขึ้น โดยภายหลังจากการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้น และนำผลการวิเคราะห์ดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ พบว่าสามารถลดระยะเวลาการดำเนินโครงการลงได้ถึงร้อยละ 11.24 โดยจากการวิเคราะห์นี้จะเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงกระบวนการในอนาคตสำหรับโครงการที่มีลักษณะคล้ายกัน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนและดำเนินการมากขึ้น