การวิเคราะห์มูลค่าความเสี่ยงค่าก่อสร้างเกินงบประมาณจากการเปลี่ยนแปลงราคาวัสดุ ของงานก่อสร้างคอนโดมิเนียม 4 ชั้นในจังหวัดเชียงใหม่ - วงศ์วุฒิ, เจนณรงค์; ตันชัยสวัสดิ์, ธวัชชัย; รินชุมภู, ดำรงศักดิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่ที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจและความต้องการที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมซึ่งตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนวัยทำงานและครอบครัวใหม่ อย่างไรก็ตาม ปัญหาค่าก่อสร้างเกินงบประมาณที่เกิดจากความผันผวนของราคาวัสดุก่อสร้างมักสร้างผลกระทบต่อผู้ประกอบการและเจ้าของโครงการอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ควบคุมได้ยาก การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์มูลค่าความเสี่ยงจากค่าก่อสร้างเกินงบประมาณ โดยใช้กรณีศึกษาการก่อสร้างคอนโดมิเนียม 4 ชั้นในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นโครงการขนาดกลางที่ยังไม่มีการศึกษามาก่อน โดยกระบวนการวิจัยใช้ข้อมูลดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างย้อนหลัง 5 ปี และเอกสารประมาณการราคากลาง (BOQ) จากกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับการจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โล (Monte Carlo Simulation) บนโปรแกรม Model Risk เพื่อสร้างแบบจำลองความเสี่ยงและประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ผลการทดลองพบว่าค่าก่อสร้างที่เกินงบประมาณโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 687,044.64 บาท หรือประมาณ 2.08% ของงบประมาณทั้งหมด โดยหมวดวัสดุที่มีความเสี่ยงสูงสุด ได้แก่ เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก ในขณะที่หมวดสุขภัณฑ์มีความเสี่ยงต่ำสุด ผลจากการวิจัยช่วยให้สามารถคาดการณ์ถึงโอกาสค่าก่อสร้างเกินงบประมาณ และแสดงความแปรปรวนของราคาวัสดุก่อสร้างในแต่ละหมวด การศึกษาครั้งนี้คาดว่าจะช่วยสนับสนุนการบริหารความเสี่ยงของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง เพิ่มความแม่นยำในการตั้งราคาขาย และวางแผนงบประมาณการก่อสร้างอย่างรอบคอบและยั่งยืน