การใช้ปัญญาประดิษฐ์เชิงตัวแทนในการติดตามเหล็กเสริมในสถานที่ก่อสร้าง เพื่อเพิ่มความสามารถในการจัดการโครงการก่อสร้าง - เดชชัย, ภูมิพัฒน์; เพียรสุภาพ, วัชระ; ชาญวสุนันท์, พัศพันธน์; แก้วโมราเจริญ, มานพ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การจัดการวัสดุก่อสร้างอย่างแม่นยำเป็นหัวใจสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพโครงการและลดการสูญเสียวัสดุโดยไม่จำเป็น งานวิจัยนี้นำเสนอระบบตรวจสอบเหล็กเสริมโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์เชิงตัวแทน ผสานกับเทคโนโลยีการมองเห็นของคอมพิวเตอร์เพื่อเพิ่มความสามารถในการติดตามและควบคุมวัสดุก่อสร้างแบบอัตโนมัติ ระบบประกอบด้วยกระบวนการวางแผน การตัดสินใจ และการประเมินผลแบบวนรอบ โดยใช้ภาพจากไซต์งานจริงในกระบวนการตรวจสอบตั้งแต่การขนส่ง ไปจนถึงการวางเหล็กเสริมก่อนเทคอนกรีต โมเดล YOLOv8 ถูกนำมาใช้ในการตรวจจับหน้าตัดและความยาวของเหล็กเสริม พร้อมเปรียบเทียบกับแบบจำลองโครงสร้างสามมิติเพื่อวิเคราะห์ความสอดคล้องกับปริมาณที่ต้องใช้จริง ข้อมูลที่ได้ยังถูกนำไปประมวลผลเพื่อกำหนดรูปแบบการตัดเหล็กเสริมให้เหมาะสมกับวัสดุที่มีจำหน่ายจริงในท้องตลาด โดยมีเป้าหมายเพื่อลดของเสียและเพิ่มความแม่นยำในการใช้วัสดุ การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์เชิงตัวแทนในงานนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเสริมสร้างระบบการจัดการวัสดุก่อสร้างให้มีประสิทธิภาพและพร้อมใช้งานในสภาพแวดล้อมจริงของไซต์งาน