ผลกระทบของปริมาณเถ้าถ่านหินแคลเซียมต่ำต่อการหดตัวแห้งของซีเมนต์เพสต์ ภายใต้ความชื้นสัมพัทธ์ที่แตกต่างกัน - มาลัยทอง, สเปน; สุวรรณมณีโชติ, ปิยพงษ์; รัตนศักดิ์, อุบลลักษณ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของปริมาณการแทนที่ของเถ้าถ่านหินแคลเซียมต่ำต่อการหดตัวแห้งของซีเมนต์เพสต์ภายใต้ความชื้นสัมพัทธ์ที่แตกต่างกัน วัสดุที่ใช้ประกอบด้วยปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทที่ 1 และเถ้าถ่านหินแคลเซียมต่ำ โดยมีอัตราส่วนน้ำต่อวัสดุประสานเท่ากับ 0.55 และแทนที่ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ด้วยเถ้าถ่านหินร้อยละ 0, 20, 35 และ 50 โดยน้ำหนักของวัสดุประสาน เพื่อหล่อแท่งตัวอย่างซีเมนต์เพสต์ขนาด 3×13×300 มม. แล้วบ่มตัวอย่างในสภาวะปิดผนึก ที่อุณหภูมิ 20 ± 1 °C เป็นเวลา 252 วัน จากนั้นตัดตัวอย่างให้มีความยาว 100 มม. แล้วตากแห้งภายใต้ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 11, 23, 40, 55, 79 และ 95 เป็นเวลา 56 วัน พบว่า การแทนที่ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ด้วยเถ้าถ่านหินสามารถลดการหดตัวแห้งของซีเมนต์เพสต์ โดยการหดตัวมีแนวโน้มลดลงเมื่อเถ้าถ่านหินมีปริมาณเพิ่มขึ้นภายใต้สภาวะความชื้นสัมพัทธ์ที่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ในขณะที่การแทนที่เถ้าถ่านหินไม่ส่งผลต่อการหดตัวแห้งอย่างมีนัยสำคัญเมื่ออยู่ภายใต้ความชื้นสัมพัทธ์ที่สูงกว่าร้อยละ 79 นอกจากนี้ การเพิ่มปริมาณเถ้าถ่านหินในซีเมนต์เพสต์ ส่งผลให้การหดตัวแห้งลดลง แต่การสูญเสียน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น