ประสบการณ์จากการขอรับรองมาตรฐานการศึกษาระดับสากล ABET ของหลักสูตรวิศวกรรมโยธา ม. มหิดล - Techapeeraparnich, Wasaporn; Surinkul, Nawatch; Sapsathiarn, Yasothorn; Ornthammarath, Teraphan; Duangwilailuk, Totsawat (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
หลักสูตรทางวิศวกรรมในสถาบันอุดมศึกษาจะวัดผลลัพธ์การเรียนรู้เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์เพื่อคาดหวังการประกันคุณภาพและการรับรองทางวิชาการ อย่างไรก็ตามการได้รับการรับรองของหลักสูตรทางวิศวกรรมเป็นกระบวนการที่ต้องมีการเตรียมการยาวนาน เนื่องจากต้องใช้ความพยายามอย่างมากจากสมาชิกในหลักสูตร บทความนี้เสนอประสบการณ์การรับรอง ABET ที่ดำเนินการโดยภาควิชาวิศวกรรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เริ่มตั้งแต่ขั้นตอน การวางแผน การเตรียมการ การนำไปปฏิบัติ การส่งรายงาน และการเยี่ยมชม และความท้าทายที่พบสำหรับหลักสูตรที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก รวมถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงในการดำเนินการในด้านต่างๆ ของหลักสูตร การเตรียมการสำหรับการตรวจเยี่ยมในช่วง COVID-19 แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ แต่หลักสูตรฯ ก็สามารถผ่านเส้นทางการรับรอง ABET ได้สำเร็จ ซึ่งABET มุ่งเน้นการประเมินผลการศึกษาตามแนวทาง Outcome-based Education ที่เป็นรูปธรรมที่ต้องการให้การศึกษาด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีมีคุณภาพและมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง บทความนี้เสนอคำแนะนำสำหรับหลักสูตรวิศวกรรมที่ต้องการการรับรอง ABET