ผลกระทบของประเภทรอยต่อหน้าสัมผัสต่อกำลังยึดเหนี่ยวเฉือนระหว่างคอนกรีตธรรมดาและคอนกรีตสมรรถนะสูงพิเศษ - ปรัก, ลีน่า; กร้ำมาตร, ปิติศานต์; ศรีมุกข์, พุฒิพงศ์; สำราญวานิช, ทวีชัย; ธนาพรรวีกิตติ์, กันต์ไชย; ตั้งเติมสิริกุล, สมนึก (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาผลกระทบของประเภทรอยต่อหน้าสัมผัสต่อกำลังยึดเหนี่ยวเฉือนระหว่างคอนกรีตธรรมดา (NC) และคอนกรีตสมรรถนะสูงพิเศษ (UHPC) โดยทำการทดสอบตัวอย่างที่มีลักษณะรอยต่อหน้าสัมผัสหกประเภทที่แตกต่างกัน จากผลการทดสอบชี้ให้เห็นว่า ลักษณะพื้นผิวรอยต่อหน้าสัมผัสมีผลต่อกำลังยึดเหนี่ยวเฉือนระหว่าง NC และ UHPC อย่างมีนัยสำคัญ จากลักษณะพื้นผิวที่รอยต่อหน้าสัมผัสทั้งหมดพบว่า พื้นผิวรอยต่อหน้าสัมผัสแบบบากร่องให้กำลังยึดเหนี่ยวเฉือนสูงกว่าพื้นผิวรอยต่อหน้าสัมผัสแบบอื่น จากผลการศึกษานี้แสดงถึงความสำคัญของการออกแบบประเภทรอยต่อหน้าสัมผัสเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกำลังยึดเหนี่ยวเฉือนระหว่าง NC และ UHPC