การประเมินความเสี่ยงน้ำท่วมในพื้นที่เฉพาะขนาดเล็ก กรณีศึกษา เขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดนครราชสีมา - มาศโค้ง, หฤทัย; กล้าหาญ, กิตติภูมิ; มีธรรม, เมธากุล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิเคราะห์พื้นที่น้ำท่วมในพื้นที่เฉพาะขนาดเล็ก เช่นนิคมอุตสาหกรรม เป็นพื้นที่ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้การใช้ประโยชน์ที่ดินเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเพิ่มความเสี่ยงเกิดน้ำท่วม พื้นที่ศึกษาตั้งอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำสาขาลำตะคอง ในการศึกษานี้ได้จำลองน้ำท่วมของลุ่มน้ำลำตะคอง โดยการจำลองการหลากของทั้งลำตะคอง และลำน้ำย่อย เพื่อพิจารณาเปรียบเทียบผลการจำลองในระดับความละเอียดที่ต่างกัน แบบจำลองทางชลศาสตร์ Hec-Ras พบว่า พื้นที่ศึกษาไม่ได้รับผลกระทบจากการเกิดน้ำท่วมเมื่อพิจารณาผลการจำลองแผนที่น้ำท่วมของลำตะคอง ส่วนในระดับลุ่มน้ำย่อย พบว่าพื้นที่ศึกษามีคลอง 2 สาย คือ คลองสองคอนและคลองท่ายาง ซึ่งเป็นลำน้ำขนาดเล็ก และไม่มีข้อมูลน้ำท่าที่สามารถนำมาใช้ได้โดยตรง จึงได้ประยุกต์ใช้ข้อมูลสถิติฝนในพื้นที่ในการสร้างกราฟหนึ่งหน่วยน้ำท่า เพื่อคาดการณ์การไหลของน้ำ และใช้เป็นข้อมูลนำเข้าสำหรับแบบจำลอง ซึ่งผลการจำลองแสดงให้เห็นว่า พื้นที่ศึกษาได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ประมาณ 0.2–0.6 เมตร ในกรณีที่มีคาบการเกิดซ้ำ 100 ปี สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นต้องวิเคราะห์ในเชิงพื้นที่ว่าพื้นที่ขนาดเล็กนั้นอยู่ในลุ่มน้ำระดับใด และใช้ข้อมูล DEM ที่มีความละเอียดสูง รวมถึงเครื่องมือสำหรับการคาดการณ์การไหลของน้ำในพื้นที่ขนาดเล็ก แทนการพึ่งพาข้อมูลวัดน้ำท่าที่อาจไม่มีในพื้นที่ศึกษา